x close

ประวัติวง STAYC วิชวลเกิร์ลกรุ๊ปสุดปังของวงการ K-Pop

          เปิดประวัติวง STAYC เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีใต้วงแรกภายใต้สังกัดค่าย High Up Entertainment ของดูโอ้โปรดิวเซอร์ชื่อดัง
stayc

          STAYC นับว่าเป็นเกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ที่กำลังมาแรงอย่างมากในวงการเพลงเกาหลี ด้วยหน้าตาสวยสุดปังของสมาชิก เสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์ และเป็นศิลปินวงแรกในค่ายของ 2 โปรดิวเซอร์ชื่อดังของประเทศเกาหลีใต้ ทำให้พวกเธอได้รับความสนใจและถูกจับตามองว่าวง STAYC มีประวัติความเป็นมาอย่างไร และสมาชิกเป็นใครบ้าง งานนี้กระปุกดอทคอมก็เลยไม่พลาดที่จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสาว ๆ วงนี้กันค่ะ
stayc

ประวัติวง STAYC

          วง STAYC (สเตย์ซี) หรือรู้จักกันในชื่อก่อนเดบิวต์ว่า HIGHUP Girls เป็นเกิร์ลกรุ๊ปสัญชาติเกาหลี อยู่ในสังกัด High Up Entertainment ซึ่งเป็นค่ายของคู่หูโปรดิวเซอร์และนักแต่งเพลงชื่อดังอย่าง Black Eyed Pilseung ผู้อยู่เบื้องหลังเพลงฮิตติดหูของเกิร์ลกรุ๊ปและนักร้องเดี่ยวตัวแม่ในวงการ K-Pop หลายต่อหลายคน

          ชื่อวง STAYC มาจากคำว่า "Star To A Young Culture" หมายถึง ดวงดาวท่ามกลางวัยหนุ่มสาว และมีคอนเซ็ปต์ของวงคือ "Teen Fresh" จากการผสมของคำว่า High Teen และ Fresh เพื่อนำเสนอเสน่ห์ของสมาชิกแต่ละคนไม่ว่าจะเป็นการร้อง การแรป และการเต้น ที่ผสมผสานออกมาเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งจุดเด่นของวงนี้อยู่ที่ตำแหน่งของสมาชิกจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละเพลง ตามความเหมาะสม เปรียบเสมือนบทบาทในการแสดงภาพยนตร์ที่จะเปลี่ยนไปตามเนื้อเรื่องนั่นเอง

          วง STAYC เริ่มเดบิวต์อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2020 ด้วยซิงเกิลอัลบั้มแรกชื่อ Star To A Young Culture และเริ่มเป็นที่รู้จักจากเพลงเดบิวต์อย่าง So Bad และ ASAP จนมีกลุ่มแฟนคลับติดตามอย่างเป็นทางการว่า Swith (สวิธ)

สมาชิกวง STAYC มีใครบ้าง

1. ซูมิน

stayc

          ซูมิน (Sumin) ชื่อจริงคือ แบซูมิน (Bae Su Min) เกิดเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2001 ที่เมืองโพฮัง จังหวัดคยองซังเหนือ ประเทศเกาหลีใต้ ซูมินเคยเป็นเด็กฝึกในสังกัด Play A และเคยเข้าร่วมในรายการเรียลลิตี้โชว์ชื่อ Me & 7 Men ในฐานะสาวล่องหน (The Invisible Girl) และเคยแสดงมิวสิกวิดีโอเพลง The Last Night ของ Huh Gak ก่อนที่จะย้ายมาเข้าค่าย High Up ในปี 2018 รวมระยะเวลาการเป็นเด็กฝึกกว่า 5 ปี 6 เดือน โดยเธอทำหน้าที่เป็นลีดเดอร์ ร้องนำ และแรปเปอร์ของวง

2. ชีอึน

stayc

          ชีอึน (Sieun) ชื่อจริงคือ พัคชีอึน (Park Si Eun) เกิดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2001 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เธอเป็นลูกสาวของ พัคนัมจอง (Park Nam Jung) ศิลปินชื่อดังในยุค 80s และมีน้องสาว 1 คน ชีอึนเคยเป็นนักแสดงฝึกหัดในค่าย JYP Entertainment ก่อนจะย้ายเข้าค่าย High Up ในปี 2019 รวมระยะเวลาการเป็นเด็กฝึกกว่า 4 ปี โดยเธอทำหน้าที่เป็นนักร้องหลักของวง ทั้งนี้ ชีอึนเคยมีผลงานทางการแสดงในซีรีส์หลายเรื่อง เช่น Mystic Pop-up Bar (2020), Thirty But Seventeen (2018), Just Between Lovers (2017) รวมถึงภาพยนตร์เรื่อง Love Forecast (2015) และรายการโทรทัศน์ชื่อดังของเกาหลีใต้อีกหลายรายการ เช่น Happy Together, Law of Jungle K, Kids Are Life’s Blessing ด้วย

3. ไอซา

stayc

          ไอซา (Isa) ชื่อจริงคือ อีแชยอง (Lee Chae Young) เกิดเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2002 ที่เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ เป็นลูกคนเดียว เธอเข้ามาเป็นเด็กฝึกในค่าย High Up ในเดือนมีนาคม ปี 2018 รวมระยะเวลาในการฝึก 3 ปี และรับหน้าที่เป็นนักเต้นหลักและนักร้องนำของวง

4. เซอึน

stayc

          เซอึน (Seeun) ชื่อจริงคือ ยุนเซอึน (Yoon Se Eun) เกิดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2003 ที่เมืองพยองแทก จังหวัดคยองกี ประเทศเกาหลีใต้ เซอึนเคยเป็นนักแสดงเด็กมาก่อน รวมถึงเคยเป็นอดีตสมาชิกพรีเดบิวต์ภายใต้ชื่อ Play M Girls ของค่าย Plan A Entertainment ก่อนจะมาเข้าร่วมกับ High Up ในปี 2019 รวมระยะเวลาการเป็นเด็กฝึก 2 ปี 7 เดือน โดยเธอทำหน้าที่เป็นนักร้องและวิชวลของวง

5. ยุน

stayc

          ยุน (Yoon) ชื่อจริงคือ ชิมจายุน (Shim Ja Yoon) เกิดเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2004 ที่เมืองกวางจู จังหวัดชอลลาใต้ ประเทศเกาหลีใต้ มีพี่สาว 1 คน โดยเธอทำหน้าที่เป็นนักร้องนำของวง

6. เจ

stayc

          เจ (J) ชื่อจริงคือ จางเยอึน (Jang Ye Eun) เกิดเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2004 ที่เมืองเดจอน จังหวัดชุงชองใต้ ประเทศเกาหลีใต้ มีน้องชาย 1 คน เธอรับหน้าที่เป็นน้องเล็ก แรปเปอร์ และนักร้องของวง

ผลงานวง STAYC

stayc

Single Albums

  • Star To A Young Culture (2020)
  • Staydom (2021)
stayc

          ล่าสุด ทางค่าย High Up Entertainment ได้ส่งสาว ๆ วง STAYC คัมแบ็กมาในมินิอัลบั้มชื่อ STEREOTYPE ซึ่งตอนนี้สาว ๆ สมาชิกทั้ง 6 คนก็ได้ปล่อยเพลง STEREOTYPE ออกมาให้ได้ชมกันแล้ว

          STAYC เรียกว่าเป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปที่ปังทั้งหน้าตาและเสียงร้อง รวมถึงผลงานเพลงที่ได้รับการการันตีจากโปรดิวเซอร์มือฉมังของเกาหลีใต้เลย เพราะจากกระแสเพลงที่ปล่อยออกมาก็ได้รับความนิยมและสร้างเสียงตอบรับที่ดีมาก ๆ นับเป็นอีกหนึ่งวงน้องใหม่ที่น่าจับตามองในวงการ K-Pop เลยทีเดียว

          สำหรับแฟน ๆ ที่อยากติดตามผลงานของวง STAYC สามารถเข้าไปดูที่บัญชีทางการ ดังนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก
kprofiles (1), kprofiles (2), Kpop Wiki และเฟซบุ๊ก STAYC

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ประวัติวง STAYC วิชวลเกิร์ลกรุ๊ปสุดปังของวงการ K-Pop อัปเดตล่าสุด 16 กันยายน 2564 เวลา 10:27:23 27,960 อ่าน
TOP