x close

ประวัติวง BLACKPINK เกิร์ลกรุ๊ป K-Pop ที่โด่งดังในระดับโลก

          เปิดประวัติวง BLACKPINK เกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังที่ทำให้กระแส K-Pop เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก แต่ละคนเป็นใครมาจากไหน มาทำความรู้จักสมาชิก วง BLACKPINK กัน
blackpink

ภาพจาก เฟซบุ๊ก BLACKPINKOFFICIAL

          แฟนเพลง K-Pop คงไม่มีใครไม่รู้จักวลีฮิตติดหูอย่าง "BLACKPINK IN YOUR AREA" ที่สื่อความหมายว่า เสียงเพลงและเสน่ห์การโชว์ของทั้ง 4 สาวสมาชิกวง BLACKPINK กำลังบุกเข้ามายึดครองพื้นที่หัวใจของทุกคนแล้ว ซึ่งนับเป็นเกิร์ลกรุ๊ป K-Pop ที่มีแฟนคลับให้การติดตามและสนับสนุนทั้งในประเทศเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ฝั่งตะวันตก รวมถึงในประเทศไทยด้วย เรียกว่าจะคัมแบ็กกี่ครั้ง ปล่อยซิงเกิลออกมากี่เพลง หรือจะปล่อยผลงานแบบโซโล่ ก็พุ่งทะยานขึ้นชาร์ตระดับต้น ๆ ได้ในเวลาเพียงสั้น ๆ แถมครองชาร์ตได้อย่างยาวนานด้วย มาถึงตรงนี้คงอยากรู้กันแล้วสินะว่า วง BLACKPINK มีความเป็นมาอย่างไร สมาชิกในวงเป็นใครบ้าง รวมถึงมีผลงานอะไรที่ผ่านมา และกำลังจะมีต่อไปอีกบ้าง กระปุกดอทคอมรวบรวมมาไว้ให้แล้วค่ะ
blackpink

ภาพจาก เฟซบุ๊ก BLACKPINKOFFICIAL

ประวัติ วง BLACKPINK

          แบล็กพิงก์ (BLACKPINK) เกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังของประเทศเกาหลีใต้ ภายใต้สังกัด YG Entertainment ประกอบด้วยสมาชิกจำนวน 4 คน คือ จีซู, เจนนี่, โรเซ่ และ ​ลิซ่า เดบิวต์อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2016 พร้อมกับซิงเกิลอัลบั้ม Square One โดยมีซิงเกิลเปิดตัวอย่าง "Whistle" และ "Boombayah" ขึ้นถึงอันดับ 1 บน Gaon Digital Chart ในเกาหลีใต้ และ Billboard World Digital Song Chart ตามลำดับ ทำให้วงคว้ารางวัล Golden Disc Awards และ Seoul Music Awards สาขาศิลปินหน้าใหม่แห่งปี 2016

          หลังจากนั้นก็ได้ปล่อยผลงานเพลงฮิตออกมามากมาย อาทิ Playing with Fire, Stay, As If It's Your Last และ Ddu-Du Ddu-Du รวมถึงได้ร่วมร้องกับนักร้องต่างประเทศชื่อดังอย่าง Selena Gomez ในเพลง Ice Cream, Dua Lipa ในเพลง Kiss and Make Up และ Lady Gaga ในเพลง Sour Candy

          ทั้งนี้ ชื่อวง BLACKPINK นั้นสื่อความหมายถึงธรรมชาติของสมาชิกในวงที่มีความหลากหลายทางมิติ ทั้งความงามของหน้าตา บุคลิกลักษณะ และความสามารถที่เพียบพร้อม เต็มเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์และการฝึกฝนที่จริงจัง นอกจากนี้สมาชิกทุกคนต่างมีความเป็นผู้นำในแต่ละด้านได้ ทางค่ายและวงจึงตัดสินใจว่าจะไม่มีหัวหน้าวง อีกทั้งชื่อแฟนคลับอย่างเป็นทางการของ BLACKPINK คือ BLINK (บลิงก์) ที่เป็นการรวมกันของคำว่า BLACK และ PINK ซึ่งมีความหมายว่า คนที่รักและปกป้อง BLACKPINK เสมอ

blackpink

ภาพจาก เฟซบุ๊ก BLACKPINKOFFICIAL

BLACKPINK ผู้ทรงอิทธิพลในเกาหลีและระดับโลก

          BLACKPINK ได้สร้างอิทธิพลต่อวงการ K-Pop ไปทั่วโลก และได้รับการกล่าวถึงจากนิตยสาร Forbes ที่จัดอันดับให้เป็น ผู้ทรงอิทธิพลในเกาหลี อันดับที่ 2 ในปี 2021 ซึ่งสื่อต่างประเทศหลายแห่งอย่าง Billboard และ The Hollywood Reporter ต่างยอมรับถึงความนิยมของวงและผลงานของสมาชิกทั้ง 4 คนที่เผยแพร่กระแสเกาหลีไปทั่วโลก ทั้งนี้ พวกเธอยังเป็น 1 ใน 100 บุคคลดาวรุ่งที่กำลังกำหนดอนาคตของโลกประจำปี 2019 ของนิตยสาร Times และบรรยายว่า เป็นผู้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ของศิลปินเกาหลีที่ก้าวข้ามอุปสรรคทางภาษาไปสู่การแสดงบนเวทีระดับโลก เมื่อพวกเธอกลายเป็นเกิร์ลกรุ๊ป K-Pop วงแรกที่ได้แสดงในเทศกาลโคเชลลา (Coachella) ปี 2019 ต่อมา สำนักข่าว BloomBerg จัดให้ BLACKPINK เป็นศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ประจำเดือนตุลาคม 2020 ทำให้พวกเธอเป็นศิลปินเกาหลีวงแรกที่ทำได้

สมาชิกวง BLACKPINK

1. จีซู

blackpink

ภาพจาก เฟซบุ๊ก BLACKPINKOFFICIAL

          จีซู หรือชื่อจริง คิมจีซู (Kim Jisoo) เกิดเมื่อวันที่ 3 มกราคม 1995 ที่เมืองกุนโพ จังหวัดคยองกี ประเทศเกาหลีใต้ มีพี่ชายและพี่สาว 2 คน เธอเข้ามาเป็นเด็กฝึกตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2011 รวมระยะเวลาการฝึก 5 ปี ก่อนจะได้เดบิวต์รับตำแหน่งเป็นร้องนำของวง

          ผลงานที่ผ่านมาของจีซู คือ เคยเป็นพิธีกรในรายการ Inkigayo (ปี 2017-2018), เคยรับบทเป็นดารารับเชิญในซีรีส์เรื่อง The Producers ของช่อง KBS, เคยแสดงมิวสิกวิดีโอเพลง I’m Different ของยูนิต Hi Suhyun และเพลง Happen Ending ของ Epik High นอกจากนี้ จีซู ยังมีผลการทางการแสดงที่เดบิวต์ในฐานะนักแสดงเต็มตัวด้วยการรับบทนำในซีรีส์เรื่อง Snowdrop ในปี 2021 ด้วย 

2. เจนนี่

blackpink

ภาพจาก เฟซบุ๊ก BLACKPINKOFFICIAL

          เจนนี่ หรือชื่อจริง คิมเจนนี่ (Kim Jennie) เกิดเมื่อวันที่ 16 มกราคม 1996 ที่เขตชองดัม กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เป็นลูกคนเดียว เธอได้ย้ายไปศึกษาต่อที่วิทยาลัยเอซีจีพาร์เนลล์ (ACG Parnell College) ในฐานะนักเรียนแลกเปลี่ยนที่เมืองออกแลนด์ (Auckland) ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นเวลา 5 ปี ก่อนจะย้ายกลับมาที่ประเทศเกาหลีใต้เมื่ออายุ 14 ปี หลังจากที่ผ่านการออดิชั่นเข้าบริษัท YG Entertainment ในเดือนสิงหาคม 2010 รวมระยะเวลาการเป็นเด็กฝึก 5 ปี 11 เดือน ก่อนที่จะได้เดบิวต์รับตำแหน่งเป็นร้องนำและแรปเปอร์ของวง

          เจนนี่มีความสามารถทั้งในการแรปและร้องเพลง โดยเฉพาะสไตล์การแรปที่โดดเด่น บวกกับภาพลักษณ์ที่ดูเฟียร์ซ ๆ ชิค ๆ และความเซ็กซี่นิด ๆ จึงทำให้เธอมีเสน่ห์อย่างมากในสายตาหลาย ๆ คน นอกจากนี้เจนนี่ยังสามารถพูดได้ถึง 3 ภาษา คือ ภาษาเกาหลี ภาษาญี่ปุ่น และภาษาอังกฤษ

          ผลงานที่ผ่านมาของเจนนี่ คือ เคยแสดงมิวสิกวิดีโอเพลง That XX ของ G-Dragon’s, เคยร่วมร้องเพลง Black ของ G-Dragon เพลง Special ของ Lee Hi และเพลง GG Be ของ Seungri, เคยเป็นสมาชิกประจำในรายการวาไรตี้  Village Survival, the Eight และมีซิงเกิลโซโล่ของตัวเอง SOLO เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2018

3. โรเซ่

blackpink

ภาพจาก เฟซบุ๊ก BLACKPINKOFFICIAL

          โรเซ่ หรือชื่อจริง พัคแชยอง (Park Chaeyoung) ชื่อภาษาอังกฤษคือ Roseanne Park เกิดเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 1997 ที่เมืองออกแลนด์ (Auckland) ประเทศนิวซีแลนด์ มีพี่สาว 1 คน เธอได้ย้ายไปศึกษาต่อที่วิทยาลัยแคนเทอร์เบอรรี่เกิร์ลส์ (Canterbury Girls’ Secondary College) ที่เมืองเมลเบิร์น (Melbourne) ประเทศออสเตรเลีย และได้กลับมาที่ประเทศเกาหลีใต้ในเดือนสิงหาคม 2012 หลังจากที่ผ่านการออดิชั่นของบริษัท YG Entertainment รวมระยะเวลาการเป็นเด็กฝึก 4 ปี 2 เดือน ก่อนที่จะได้เดบิวต์รับตำแหน่งเป็นร้องนำของวง

          โรเซ่มีเสียงร้องที่ทรงพลังและเป็นเอกลักษณ์มาก นอกจากนั้นเธอยังมีความสามารถในการเล่นกีตาร์และเปียโนอีกด้วย ผลงานที่ผ่านมาของโรเซ่ คือ เคยร่วมร้องเพลง Without You ของ G-Dragon และเคยปรากฏตัวในฐานะผู้เข้าแข่งขันในรายการ King Of Masked Singer ทั้งนี้ ในเดือนมีนาคม 2021 โรเซ่ได้เดบิวต์เป็นศิลปินเดี่ยวด้วยอัลบั้มแรกชื่อ "-R-"

4. ลิซ่า

blackpink

ภาพจาก เฟซบุ๊ก BLACKPINKOFFICIAL

          ลิซ่า หรือชื่อจริง ลลิษา มโนบาล (Lalisa Manoban) เกิดเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 1997 ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ประเทศไทย เป็นลูกคนเดียว เมื่ออายุได้ 3 ขวบ เธอได้ย้ายมาอยู่ที่กรุงเทพฯ และเป็นคนเดียวที่สามารถผ่านการคัดเลือกจาก YG Audition Thailand ที่ประเทศไทย ในปี 2010 จึงย้ายไปอาศัยและเรียนต่อในระดับชั้นมัธยมตอนต้นที่ประเทศเกาหลีใต้ รวมระยะเวลาการเป็นเด็กฝึก 5 ปี 3 เดือน ทั้งนี้ ลิซ่าถือเป็นศิลปินต่างชาติคนแรกในค่ายเลยทีเดียว โดยรับหน้าที่เป็นเต้นหลัก แรปเปอร์ และน้องเล็กของวง

          ลิซ่ามีทักษะทางการเต้นที่ยอดเยี่ยม เพราะสนใจและฝึกฝนมาตั้งแต่สมัยยังเด็ก รวมถึงเคยเป็นหนึ่งในสมาชิกของวีซ่าคูล (We Zaa Cool) ทีมนักเต้นเด็กที่ได้รางวัลพิเศษประเภททีมจากการแข่งขันในรายการ แอลจี เอนเตอร์เทนเนอร์ ล้านฝันสนั่นโลก เมื่อปี 2009

          ผลงานที่ผ่านมาของลิซ่า คือ เคยปรากฏตัวในมิวสิกวิดีโอเพลง Ringa Linga ของ Taeyang, เป็นนางแบบให้กับเสื้อผ้าแนวสตรีตของโนนากอน (Nonagon) ร่วมกับ B.I และ Bobby วง iKON, เคยแสดงในรายการเรียลลิตี้ Real Men 300 และรับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาการเต้นในรายการเซอร์ไวเวิลเพื่อค้นหาศิลปินกลุ่มหญิง Idol Producer Season 2 (วัยรุ่นวัยฝัน ซีซั่น 2) ในปี 2020 และ Idol Producer Season 3 (วัยรุ่นวัยฝัน ซีซั่น 3) เพื่อค้นหาศิลปินกลุ่มชายในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2021 ทางช่อง iQiyi ทั้งนี้ ลิซ่า ได้เปิดตัวในฐานะศิลปินเดี่ยวเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2021 กับอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกชื่อ Lalisa

ผลงานวง BLACKPINK

blackpink

ภาพจาก เฟซบุ๊ก BLACKPINKOFFICIAL

ผลงานวง BLACKPINK ภาษาเกาหลี

Studio Albums

 • The Album (2020)
 • Born Pink (2022)

Single Albums

 • Square One (2016)
 • Square Two (2016)
 • How You Like That (2020)

Mini Albums

 • Square Up (2018)
 • Kill This Love (2019)

Singles

 • As If It’s Your Last (2017)
 • So Hot (THEBLACKLABEL Remix) (2017)
 • Kiss and Make Up (Collaboration) (2018)
 • Awesome (Samsung Galaxy A71 Soundtrack) (2020)
 • Sour Candy (Collaboration) (2020)
 • How You Like That (2020)
 • Ice Cream (with Selena Gomez) (2020)
 • Ready For Love (Collaboration) (2022)
 • Pink Venom (2022)

Live Albums

 • BLACKPINK 2018 Tour [In Your Area] Seoul (2019)
 • BLACKPINK 2021 ‘The Show’ Live (2021)
blackpink

ภาพจาก เฟซบุ๊ก BLACKPINKOFFICIAL

ผลงานวง BLACKPINK ภาษาญี่ปุ่น

Mini Albums

 • Blackpink (2017)
 • BLACKPINK In Your Area (2018)

Repackage Albums

 • Re : Blackpink (2018)

Studio Albums

 • Kill This Love (Japanese Version) (2019)
 • The Album (Japanese Version) (2021)

Live Albums

 • BLACKPINK Arena Tour 2018 “Special Final in Kyocera Dome Osaka” (2019)
 • BLACKPINK 2019-2020 World Tour In Your Area – Tokyo Dome (2020)
blackpink

ภาพจาก เฟซบุ๊ก BLACKPINKOFFICIAL

          ผลงานของสาว ๆ วง BLACKPINK ไม่ว่าจะออกมาเป็นซิงเกิล อัลบั้ม หรือโซโล่ รวมถึงการมีส่วนร่วมในวงการบันเทิงต่าง ๆ เรียกได้ว่าล้วนแล้วแต่เป็นกระแส เป็นที่น่าจับตามอง และได้รับผลตอบรับอย่างท่วมท้นจากเหล่าบลิงก์ที่คอยสนับสนุนวงอยู่เสมอมา นับเป็นเกิร์ลกรุ๊ปที่มีทั้งเสน่ห์ของความสดใส น่ารัก และเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์ทั้งการร้อง แรป เต้น สกิลวาไรตี้ และทักษะทางการแสดง เรียกว่าครบเครื่องทั้งวงเลยทีเดียว

          สำหรับใครที่อยากติดตามผลงานของวง BLACKPINK สามารถเข้าไปดูได้ที่ช่องทางการต่าง ๆ ดังนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก
Forbes, Times, BloomBerg, Hallyuidol, Kpop Wiki, Kprofiles (1), Kprofiles (2) และเฟซบุ๊ก BLACKPINKOFFICIAL

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติวง BLACKPINK เกิร์ลกรุ๊ป K-Pop ที่โด่งดังในระดับโลก อัปเดตล่าสุด 25 มกราคม 2566 เวลา 18:08:05 123,319 อ่าน
TOP