x close

ประวัติ แสตมป์ อภิวัชร์ หนุ่มอารมณ์ดี ตัวพ่อแห่งเพลงแนว Easy Listening

          เปิดประวัติ แสตมป์-อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข นักร้อง นักดนตรี และนักแต่งเพลงฝีมือดี กับรอยยิ้มตาหยีเป็นเอกลักษณ์ พร้อมผลงานเพลงในด้านต่าง ๆ ที่ไม่ว่าจะร้องเพลงไหนก็ปัง
แสตมป์ อภิวัชร์

          ในยุคนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก แสตมป์-อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข ศิลปินมากความสามารถที่เต็มไปด้วยผลงานเพลงดังมากมายในสไตล์สบาย ๆ ฟังง่าย แต่เข้าถึงคนฟังได้อย่างลึกซึ้ง และภาพลักษณ์ที่ดูเป็นหนุ่มอารมณ์ดี ยิ้มแย้มให้กับทุกสิ่งบนโลกใบนี้ ทำให้แสตมป์กลายเป็นหนึ่งในศิลปินที่มีแฟนเพลงและผู้ติดตามมากเป็นระดับต้น ๆ ของเมืองไทยมายาวนาน และวันนี้ กระปุกดอทคอม จะขอพาไปทำความรู้จักหนุ่มคนนี้ให้มากขึ้น พร้อมเปิดประวัติแบบเจาะลึก รวมถึงผลงานด้านต่าง ๆ ของแสตมป์กัน จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
ประวัติ แสตมป์ อภิวัชร์
          แสตมป์ ชื่อจริง อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข เกิดเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2525 เป็นคนกรุงเทพมหานคร แต่งงานกับ นิว-จีนิสุดา ศรีวัฒน์ แฟนสาวนอกวงการที่คบหาดูใจกันมากว่า 10 ปี จบชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนบางกะปิ และจบปริญญาตรี สาขาออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เขามีความสนใจในเรื่องดนตรีตั้งแต่เด็ก โดยเริ่มจากการที่เข้าไปคลุกคลีอยู่ในวงดนตรีสมัยมัธยม เมื่อเล่นดนตรีเป็นก็ฟอร์มวงขึ้นมาชื่อว่า "วงซ่าน" และยังได้เข้าประกวดฮอตเวฟมิวสิกอวอร์ดส์ถึง 2 ครั้งด้วย เมื่อศึกษาในระดับอุดมศึกษา เขาได้เริ่มทำเพลงประกอบละครเวทีสถาปัตย์ (ละคอนถาปัด) และรวมตัวกับเพื่อนตั้งวงดนตรีทำเพลงของตัวเองส่งไปที่รายการวิทยุคลื่น 104.5 (Fat Radio) และได้โอกาสในการเข้าสู่วงการดนตรีตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
แสตมป์ อภิวัชร์

เส้นทางดนตรีของ แสตมป์ อภิวัชร์
          แสตมป์เริ่มเดินเข้าสู่เส้นทางสายดนตรีจากการเป็นสมาชิกวงกล้วยไทย ซึ่งเป็นวงแนวนูเมทัล ในตำแหน่งมือกีตาร์ และต่อมาได้ย้ายไปอยู่วง 7thSCENE (เซเว่นธ์ซีน) สังกัด LOVEis และออกผลงานอัลบั้มแรกในชื่อเดียวกับวงในปี 2548 ที่มีเพลงดังอย่าง รอฟังคำนั้น, คลั่ง, ถามจริง ๆ เป็นต้น จนมาถึงเพลงแจ้งเกิดของแสตมป์ที่ทำให้คนเริ่มรู้จักเขามากขึ้นก็คือเพลง ทฤษฎีสีชมพู และ ความคิด
จากนักร้อง สู่นักแต่งเพลงมือทอง
          นอกจากนักร้องแล้ว แสตมป์ยังเป็นนักแต่งเพลงฝีมือดีด้วย โดยเขาเริ่มแต่งเพลงให้กับศิลปินมากหน้าหลายตา หลากค่าย รวมถึงแต่งเพลงประกอบภาพยนตร์และโฆษณาสินค้าชื่อดังมากมาย จนในที่สุดแสตมป์ได้รับรางวัลเพลงยอดเยี่ยมจาก สีสันอะวอร์ดส์ จากเพลง น้ำตา ของ ธงไชย แมคอินไตย์ นับเป็นรางวัลแรกบนเส้นทางดนตรีของแสตมป์ เรื่อยมาจนถึงเพลง เงินล้าน ของวง โมเดิร์นด็อก เพลง ราตรีสวัสดิ์ ของ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ เพลงประกอบภาพยนตร์ ฝัน หวาน อาย จูบ และเพลง ความคิด จากอัลบั้มเดี่ยวของตัวเอง ที่กลายเป็นเพลงยอดฮิตจนได้รับรางวัลเพลงยอดเยี่ยมจากหลายสถาบัน กระทั่งถึงปัจจุบันนี้ แสตมป์กวาดรางวัลทางด้านดนตรีมาแล้วกว่า 44 รางวัล จากเกือบทุกสถาบันในประเทศ
แสตมป์ อภิวัชร์

ผลงานอัลบั้มเพลงของ แสตมป์ อภิวัชร์
 • 2548    7thSCENE
 • 2551    The Million Ways to Write Part I
 • 2553    เพลงที่นานมาแล้วไม่ได้ฟัง
 • 2553    EP. ทุกคำที่เธอเอ่ยคือบทกวี
 • 2556    Super Market
 • 2557    Sci-Fi
 • 2560    อัลบั้มเพลงภาษาอังกฤษ STH
 • 2561    EP. Sky
 • 2562    Ekamai Dream
แสตมป์ อภิวัชร์

คอนเสิร์ตใหญ่ของ แสตมป์ อภิวัชร์
 • 2556    แสตมป์ เกรียนเดย์
 • 2558    แสตมป์ ฟ้าผ่า

เส้นทางสู่การเป็นศิลปินในประเทศญี่ปุ่น

          หลังจากคอนเสิร์ตแสตมป์ฟ้าผ่า แสตมป์ก็พักผลงานทางด้านดนตรีไปเกือบ 2 ปี จนกระทั่งเมื่อเดือนมีนาคม 2560 ก็ปล่อยซิงเกิล สักวินาที ภายใต้สังกัดค่ายเพลงของตัวเองชื่อว่า 12sumrecord (นึง-ส่อง-ซั่ม เรคคอร์ดส์) จากนั้นก็ได้ไปทัวร์โปรโมตอัลบั้มที่ญี่ปุ่น จนกระทั่งปี 2562 แสตมป์ได้เซ็นสัญญาเป็นศิลปินในสังกัด Toy’s Factory ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น ออกอัลบั้มและได้ร่วมแสดงใน SummerSonic 2019
แสตมป์ อภิวัชร์ ในฐานะโค้ช The Voice Thailand
          ด้วยผลงานที่เป็นที่ยอมรับและฮอตฮิต และฝีไม้ลายมือที่หาตัวจับได้ยากของแสตมป์ ทำให้เขาได้รับเลือกเป็นหนึ่งในโค้ชของรายการ The Voice Thailand ถึง 3 ซีซั่น ซึ่งสมาชิกในทีมของโค้ชแสตมป์ก็ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม โดยใน Season 1 คิง-พิเชษฐ์ บัวขำ ได้อันดับที่ 3 ส่วน Season 2 สงกรานต์-รังสรรค์ ปัญญาเรือน คว้าที่ 1 ของปีนั้นมาได้ และใน Season 3 อิมเมจ-สุธิตา ชนะชัยสุวรรณ ก็ได้อันดับที่ 2 มาครอง นอกจากนี้ แสตมป์ยังได้เป็นหนึ่งในโค้ชของรายการ The Voice Senior Thailand ในปี 2562 ด้วย และ เหน่-เสน่ห์ ดำขำ สมาชิกในทีมของเขา ก็คว้าตำแหน่งชนะเลิศมาครองได้ นับเป็นเครื่องพิสูจน์ความสามารถทางดนตรีและการโปรดิวซ์ของแสตมป์เป็นอย่างมาก
แสตมป์ อภิวัชร์

ผลงานอื่น ๆ ของ แสตมป์ อภิวัชร์
 • หนังสือ : ก่อนความฝันจะล่มสลาย
 • ละครเวที : บังลังก์เมฆ เดอะมิวสิคัล รับบทเป็น ปรก
เพลงเพราะ ๆ ชวนฟังของ แสตมป์ อภิวัชร์

เพลง ความคิด

เพลง มันคงเป็นความรัก

เพลง คนที่คุณก็รู้ว่าใคร

เพลง วิญญาณ

เพลง โอมจงเงย

เพลง ถ้าเธอไม่รู้สึก

เพลง ให้ตายสิพับผ่า

เพลง ชายกลาง

เพลง นักเลงคีย์บอร์ด

เพลง กาลครั้งหนึ่ง

เพลง ฝัน หวาน อาย จูบ

เพลง ภูเขาบังเส้นผม

เพลง ร้อยล้านวิว

เพลง ทั้งจำทั้งปรับ

เพลง แอบดี

          ผลงานของแสตมป์ไม่ว่าจะออกมากี่ซิงเกิล กี่อัลบั้ม ก็ได้รับผลตอบรับที่ดีจากแฟน ๆ ที่ชื่นชอบอยู่เสมอ หลายเพลงฮิตฮอตติดชาร์ต กวาดรางวัลมากมาย จึงไม่แปลกที่จะเรียกว่า แสตมป์ เป็นหนึ่งในศิลปินระดับแนวหน้าของประเทศไทยที่มีแฟนเพลงติดตามผลงานมากที่สุดคนหนึ่งเลยก็ว่าได้

ขอบคุณภาพจาก
Instagram stampapiwat, เฟซบุ๊ก 12sumrecords และ เฟซบุ๊ก The Voice Thailand

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ประวัติ แสตมป์ อภิวัชร์ หนุ่มอารมณ์ดี ตัวพ่อแห่งเพลงแนว Easy Listening อัปเดตล่าสุด 9 เมษายน 2564 เวลา 09:43:50 10,398 อ่าน
TOP