x close

เปิดประวัติวง Taitosmith (ไททศมิตร) วงดนตรีเพื่อชีวิตยุคใหม่

          ประวัติวง Taitosmith (ไททศมิตร) การรวมตัวของกลุ่มคนที่รักในดนตรี ที่อยากนำเสนอผลงานในแนวเพื่อชีวิตยุคใหม่ โดยยังคงพูดถึงชีวิตมนุษย์ ความเป็นอยู่ เศรษฐกิจ สังคม การเมือง รวมไปถึงความรัก
Taitosmith (ไททศมิตร)

          หากเอ่ยชื่อวงดนตรีที่เล่นสดได้สุดมันในยุคนี้ วง Taitosmith (ไททศมิตร) ก็ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในนั้น โดยพวกเขาได้นำการผสมผสานระหว่างเนื้อหาเพลงเพื่อชีวิต กับดนตรีร่วมสมัย และเรื่องราวที่เกิดขึ้นในยุคปัจจุบัน ที่แฝงข้อคิดและสะท้อนสังคม หรือช่วง Coming of Age ในช่วงชีวิตที่พวกเขาผ่านมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเป็นหลัก เพื่อเป็นการสื่อสารกับคนไทยในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะวัยรุ่นไทย ให้เข้าถึงสิ่งที่พวกเขาค้นพบจากการลองผิดลองถูก จากการหลงทางและไร้สิ้นทางไป ซึ่งแต่ละคนนั้นก็พยายามสื่อสารและแชร์ประสบการณ์ออกมาในรูปแบบของบทเพลงให้ทุกคนได้ฟังกัน

          Taitosmith (ไททศมิตร) เกิดจากการที่สมาชิกในวงอย่าง จ๋าย-อิชณน์กร พึ่งเกียรติรัศมี (ร้องนำ/กีตาร์) เริ่มตั้งคำถามต่อความเป็นไปในระบบสังคมทุนนิยมในยุคปัจุบัน ที่ทุกคนก้มหน้าก้มตาทำทุกอย่างเพื่อที่จะได้มาซึ่งทรัพย์สินเงินทองความมั่งคั่ง จนหลงลืมสิ่งที่อยู่รอบตัว เช่น สัตว์, ธรรมชาติ และที่สำคัญคือผู้อื่น จนเมื่อได้มีโอกาสไปทำงานในเทศกาลดนตรี Big Mountain และเกิดการตกผลึกว่าดนตรีเป็นสื่อที่มีอิทธิพลที่จะสื่อกับคนฟังหรือสังคมได้อย่างตรงไปตรงมา และได้ผลอย่างรวดเร็ว จึงเริ่มจากการชักชวนเพื่อนที่เคยแบ่งปันผลงานเพลงกันฟังในสมัยมหาวิทยาลัยอย่าง โมส-ตฤณสิษฐ์ สิริพิชญาศานต์ (ร้อง/กีตาร์) จนได้มีการปรึกษากันและเห็นตรงกันว่าแนวเพลงที่เหมาะกับการสื่อสารอุดมการณ์ที่มีอยู่ที่สุดคือ "เพื่อชีวิต" และได้สมาชิกคนอื่น ๆ อย่าง เจต-เจษฎา ปัญญา (เบส), เจ-ธนกฤต สองเมือง (คีย์บอร์ด), มีน-ปัณณสิทธิ์ สุขโหตุ (กีตาร์ โซโล่) และ ตุ๊ก-พัฒนภูมิ ชอุ่มผล (กลอง) ตามมาเป็นลำดับ

Taitosmith (ไททศมิตร)

          Taitosmith (ไททศมิตร) ใช้เวลาเพียง 1 ปี จากวันแรกที่รวมวงกัน โลดแล่นอยู่ในวงการเพลงนอกกระแส และได้รับผลตอบรับอย่างน่าประหลาดใจ จากซิงเกิลแรก Pattaya Lover ที่เป็นเพลง Pop และเพลง เป็นตะลิโตน ที่มีกลิ่น Neosoul อยู่ และเพลงนี้เป็นเพลงที่ทำให้พวกเขาเป็นที่รู้จักในเวลาอันสั้นในคลิปแสดงสดของรายการนักผจญเพลง ที่มียอดวิวถึง 12 ล้านวิว และตามมาด้วยเพลง คางคก ที่มีกลิ่นอาย Country และ Post Rock แทรกอยู่ นี่เป็นความหลากหลายของสไตล์ดนตรี และเป็นเสน่ห์ของวง

          ต่อมา Taitosmith (ไททศมิตร) ได้เซ็นสัญญาเป็นศิลปินในสังกัด GENE LAB ภายใต้การดูแลของ โอม-ปัณฑพล ประสารราชกิจ (โอม ค็อกเทล) และได้ปล่อยซิงเกิลแรก แดง กับ เขียว เพลงที่มีเนื้อหาตีแผ่ด้านมืดของสังคมไทย จนสามารถทำให้คนฟังเข้าถึงเนื้อหาของเพลงที่ตรงไปตรงมาได้เป็นอย่างดี จนจี้ใจใครหลายคน และก็ยังทยอยปล่อยเพลงแรงเนื้อหาจิกกัดเสียดสีสังคมออกมาเรื่อย ๆ อย่างเพลง Amazing Thailand, Hello Mama, บังขายถั่ว และยังมีเพลงพิเศษอย่างเพลง ยุติ-ธรรม เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง คืนยุติ-ธรรม นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2563 วง Taitosmith (ไททศมิตร) ก็ได้ปล่อยเพลงพิเศษอย่าง เจตจำนงเสรี ออกมาให้ฟังกัน และเพลงล่าสุดที่เพิ่งปล่อยออกมาให้ได้ฟังกันสด ๆ ร้อน ๆ กับเพลง ตราบ

          โดย จ๋าย นักร้องนำของวง เคยให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับทิศทางของวงไว้ว่า "เราคือวงเพื่อชีวิตยุคใหม่ที่สร้างขึ้นมาเพื่อขับเคลื่อนอุดมการณ์เพื่อชีวิต (ผู้อื่น)" เมื่อเป็นยุคใหม่จึงได้รับอิทธิพลทางดนตรีต่างจากยุคก่อน ทำให้มีความแปลกและแตกต่างจากเพื่อชีวิตแบบเดิม แต่ก็ยังคงไม่ทิ้งแก่นหลักที่ยึดไว้ ดังนั้นจึงกลายเป็นวงเพื่อชีวิต ที่มีเพลง Pop, Soul, Country, Rock, Blues อยู่ในผลงาน และยังมีเพลงเพื่อชีวิตที่วิพากษ์สังคม ชีวิต ความรัก การเมือง อยู่อีกด้วย นอกจากนี้ยังไม่รวมถึงเพลงต่าง ๆ ของพวกเขาที่ใช้เพลงตัวเองทั้งหมดในการแสดงสด ที่ได้รับการตอบรับจากคลิปแสดงสดอย่างไม่เป็นทางการเป็นอย่างดี

6 สมาชิกวง Taitosmith (ไททศมิตร)

1. จ๋าย-อิชณน์กร พึ่งเกียรติรัศมี (ร้องนำ/กีตาร์)

Taitosmith (ไททศมิตร)

2. โมส-ตฤณสิษฐ์ สิริพิชญาศานต์ (ร้อง/กีตาร์)

Taitosmith (ไททศมิตร)

3. เจต-เจษฎา ปัญญา (เบส)

Taitosmith (ไททศมิตร)

4. เจ-ธนกฤต สองเมือง (คีย์บอร์ด)

Taitosmith (ไททศมิตร)

5. มีน-ปัณณสิทธิ์ สุขโหตุ (กีตาร์ โซโล่)

Taitosmith (ไททศมิตร)

6. ตุ๊ก-พัฒนภูมิ ชอุ่มผล (กลอง)

Taitosmith (ไททศมิตร)

ขอบคุณข้อมูลจาก
GENE LAB และ เฟซบุ๊ก Taitosmith
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เปิดประวัติวง Taitosmith (ไททศมิตร) วงดนตรีเพื่อชีวิตยุคใหม่ อัปเดตล่าสุด 21 ธันวาคม 2564 เวลา 09:53:37 178,465 อ่าน
TOP