x close

ปาล์มมี่ ส่ง ขวัญเอยขวัญมา เรียกขวัญ หวังคนไทยมีความสุข

          ปาล์มมี่ ส่งเพลงใหม่ ขวัญเอยขวัญมา เรียกขวัญคนไทย ลุย ศรีสะเกษ เก็บภาพพิธี ช้อนขวัญ ใส่มิวสิกวิดีโอ
ขวัญเอยขวัญมา ปาล์มมี่

          หยิบความเป็นไทยมาใส่ในเพลงจนติดหูไป 2 เพลงแล้วทั้ง ซ่อนกลิ่น กับ ดวงใจ และล่าสุด ปาล์มมี่ ก็ยังมีกลิ่นความเป็นไทยเบา ๆ ในซิงเกิลใหม่ ขวัญเอยขวัญมา เพลงที่ ปาล์มมี่ บอกว่าตั้งใจแต่งออกมาในช่วงที่หลายคนกำลังตกอยู่ในภาวะที่บ้านเมืองยังไม่เข้าที่เข้าทาง ความลำบากก็กระจายไปหมดทุกพื้นที่ เพื่อเป็นการเรียกขวัญกำลังใจให้กลับมาหาตัวเองทุกคนจะได้มีความสุขเหมือเดิม งานนี้ Genie Records ในเครือ GMM Grammy โดยโปรโมเตอร์ อ๊อฟ บิ๊กแอส ยกกองไปถ่าย MV กันถึง จ.ศรีสะเกษ เพื่อเก็บภาพประเพณีช้อนขวัญ พิธีกรรมเรียกขวัญของชาวอีสานเพื่อมาใส่เป็นส่วนหนึ่งของมิวสิกวิดีโอ โดย ปาล์มมี่ เล่าการทำงานให้ฟังว่า…

          "ตอนเด็ก ๆ มี่ไม่ค่อยสบายบ่อยเป็นนู่นเป็นนี่ไม่ค่อยแข็งแรงค่ะ พอร้องไห้หรือฝันร้ายไม่สบาย คุณยายที่เลี้ยงมี่มาก็จะปลอบว่า ขวัญเอยขวัญมานะลูก !! ก็เป็นคำหนึ่งที่ได้ยินอยู่บ่อย ๆ จากคุณยายค่ะ มี่เลยอยากเอามาเขียนถึงว่าเป็นการเรียกขวัญกำลังใจให้กับตัวเอง และคนที่กำลังเสียขวัญจากการไม่สบาย นอนไม่หลับกระสับกระส่าย ตกใจง่าย เพื่อเป็นการเรียกขวัญกำลังใจให้กลับมาเหมือนเดิมค่ะ"

ขวัญเอยขวัญมา ปาล์มมี่

          "ส่วนมิวสิกวิดีโอเราไปถ่ายทำกันที่ศรีสะเกษค่ะ ผู้กำกับและทีมงานทั้งหมดทำงานกันอยู่ที่นั่นอยู่แล้ว ส่วนนักแสดงหญิงคือน้อง มารี เบรินเนอร์ นักแสดงชายคือน้อง อุล ภาคภูมิ และยังได้ร่วมงานกับนักแสดงท้องถิ่นที่เป็นชาวบ้าน มี่สนุกมากค่ะที่ร่วมงานกับ พี่ต้องเต ที่เป็นผู้กำกับ เราใช้เวลาถ่ายกันสองวัน พล็อตเรื่องที่ผู้กำกับคิดคือใช้พิธีกรรมเรียกขวัญของทางอีสานที่เรียกว่าส่อนขวัญ หรือภาษากลางคือช้อนขวัญ ยังคงมีให้เห็น และยังใช้กันอยู่ในปัจจุบันแต่อาจจะทราบกันไม่ทั่วถึง เพื่อเรียกขวัญจากอุบัติเหตุ จากคนไม่สบาย พิธีจะใช้สวิง ใส่เสื้อผ้า ใส่ไข่ ใส่ดอกไม้ ไปเรียกขวัญตามที่ต่าง ๆ เหตุมาจากคู่รักในเรื่องเคยรักกันมาก ๆ ถึงขั้นจะได้ใช้ชีวิตร่วมกันแล้ว แต่วันหนึ่งพระเอกจำเป็นต้องไปแต่งงานกับอีกคนหนึ่ง นางเอกก็เลยเสียขวัญและช็อกสุดขีดกับเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงมาก่อน ก็เลยเป็นเหตุทำให้ต้องไปช้อนขวัญตามที่ต่าง ๆ ที่เคยไปด้วยกันเพื่อเรียกขวัญทั้งหมดกลับมาหาตัวเองค่ะ"

          "เพลงขวัญเอยขวัญมา มี่ได้ถ่ายทอดทุกอย่างครบถ้วนในเรื่องที่อยากจะถ่ายทอดออกไปทั้งเนื้อหา ภาพ และเสียง ถือว่าได้ทำสำเร็จแล้วค่ะกับสิ่งที่ตั้งใจไว้ ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้มิตรรักแฟนเพลงได้รู้จักประเพณีนี้เพิ่มขึ้นผ่านการชมมิวสิกวิดีโอเพลงขวัญเอยขวัญมาค่ะ" ปาล์มมี่ บอก

          ติดตามชมมิวสิกวิดีโอเพลง ขวัญเอยขวัญมา ได้แล้ววันนี้ ทาง YouTube : genierock และ Facebook : genie records

ขอบคุณข้อมูลจาก
GMM Grammy
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ปาล์มมี่ ส่ง ขวัญเอยขวัญมา เรียกขวัญ หวังคนไทยมีความสุข โพสต์เมื่อ 24 กันยายน 2563 เวลา 18:16:45 7,401 อ่าน
TOP