x close

แจ๊ป เดอะ ริชแมนทอย ย้อนความเป็นมาเพลงซ่อนกลิ่น กว่าจะเขียนได้เศร้าจับใจขนาดนี้

          แจ๊ป เดอะ ริชแมนทอย เล่าที่มาเพลงซ่อนกลิ่น เปรียบคนรักเหมือนดอกไม้ แม้จากไปแต่กลิ่นหอมยังคงอยู่ เผยไม่ง่ายกว่าจะเขียนให้เศร้าจับใจคนฟังขนาดนี้

          เรียกว่าถ้าพูดถึงเพลงอกหัก หนึ่งในรายชื่อนั้นต้องมีเพลง ซ่อนกลิ่น ของนักร้องสาว ปาล์มมี่ อีฟ ปานเจริญ อยู่อันดับต้น ๆ อย่างแน่นอน ด้วยเนื้อหาเพลงที่ถึงแม้จะเลิกรากันไป ห่างหายไปจากชีวิตกันแล้ว แต่ก็ยังคงอาลัยอาวรณ์กันอยู่ เปรียบคนรักเก่าเหมือนดอกซ่อนกลิ่น ที่ซ่อนอย่างไรก็ไม่มิด เพราะกลิ่นหอมยังตราตรึงใจ

          โดยล่าสุด (10 ตุลาคม 2562) เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปี ของเพลงซ่อนกลิ่น แจ๊ป เดอะ ริชแมนทอย ศิลปินหนุ่มผู้มีส่วนร่วมในการแต่งเพลงนี้ ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก เผยที่มาของการเขียนเพลง ระบุว่า

          1. วันที่เขียนเพลง "ซ่อนกลิ่น" จำได้ว่าเป็นวันที่เราไม่ได้จะมาเขียนเพลง ซ่อนกลิ่น กันแม้สักนิด เหมือนว่า ผม, พี่มี่ และเงาะ ต้องเขียนเพลงช้าอีกเพลงที่มีอารมณ์ประมาณเพลง "ความเจ็บปวด" กันอยู่ แต่เขียนไปเขียนมาก็ไม่สำเร็จ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "พัง" นั่นเอง

          2. ดอกซ่อนกลิ่น จริง ๆ แล้วกลิ่นมันไม่ได้ซ่อน กลิ่นเขาหอมมากจนคนสมัยโบราณนิยมทับไว้ในผ้าเช็ดหน้า ให้คนรักนำติดตัวไปเวลาเดินทาง แต่ยุคนี้คนไทยเราจัดดอกซ่อนกลิ่นไปอยู่กับความโศกเศร้าและการจากพราก โดยเฉพาะ "งานศพ" (พี่มี่เล่าให้เราฟัง ลึก ๆ แล้วแกอยากมีเพลงชื่อซ่อนกลิ่นมาก ๆ)

          3. เวลาก็เข้าสู่ช่วงเย็นแล้ว กระดาษสมุดก็ยังโล่งโพลน ผมแอบหยิบกีตาร์ขึ้นมาฮัม ๆ ดู เผื่อคิดอะไรออก จำได้ว่าฮัมเมโลดี้ออกมาประโยคหนึ่งสั้น ๆ ประโยคหนึ่ง แล้วพี่มี่บอก "เฮ้ย ! ชอบ ๆ ต่อเมโลดี้แล้วมาเขียนเพลงซ่อนกลิ่นกันไหม" (เราทุกคนเขียนกันอย่างที่เรียกได้ว่าหัวแล่น เขียนกันจนค่ำ จนจบท่อนฮุก)

          4. พี่มี่รีเควสว่า ท่อนเวิร์สสุดท้าย อยากให้ได้อารมณ์เหมือน "เก็บคนรักที่เหลือแต่ร่าง (ตาย) ไว้ในใจเราตลอดไป" ลงมาในเนื้อเพลงให้ได้ (สารภาพว่ากระผมนึกถึงกลิ่นควันธูป) ซึ่งกว่าจะตีความจนออกมาเป็น "ร้อยเก็บเจ้ามาลัย ทัดเธอไว้ในใจ เพื่อคงกลิ่นหอมไว้อย่างนั้น" ผู้เขียนก็เกือบตายไปกับคนรักในเพลงเช่นกัน โอยยยย

          5. ท่อนแยกอีกท่อนที่เขียนไว้ เป็นท่อนสรุปว่า "ถึงแม้ในความสัมพันธ์เราอาจจะรักกันมาก แต่ความแตกต่างกันด้วยเหตุผลที่มีแค่สองเราเท่านั้นที่รู้ ทำให้ต้องเข้าใจว่าเราคงไปไม่ถึงจุดที่เราทั้งคู่...หวังไว้" (เศร้าว่ะ) จำได้ว่าเป็นท่อนที่พี่มี่กับผมส่งไลน์กันไปกันมา เพื่อเขียนท่อนนี้ให้เสร็จเพราะต้องรีบอัดเสียง แต่สุดท้ายก็ตัดออกเพราะ ถ้าร้องไปในเพลงก็คงจะเวิ่นเว้อเกินไปสักหน่อย

          6. เพื่อนคนหนึ่งชอบเพลงซ่อนกลิ่นมาก เพราะเจอเหตุการณ์ความรักเหมือนในเพลงนี้เป๊ะ ๆ มันถามจริงจังเลยว่า ถ้าให้คิดแทนตัวละครในเพลง ตอนฉากที่จะต้องร่ำลาอีกฝ่าย คิดว่าประโยคไหนจะเศร้าพอให้คนรักจับใจที่สุด ผมนั่งคิดอยู่นานพอตัว แล้วพิมพ์กลับไปว่า "เราอาจจะมีโอกาสพบกันอีกครั้ง ในฐานะอะไรสักอย่าง ที่จังหวะและเวลาเหมาะสมกว่านี้"

เพลงซ่อนกลิ่น

เพลงซ่อนกลิ่น

ปาล์มมี่

ภาพจาก Instagram palmy.ig

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
แจ๊ป เดอะ ริชแมนทอย ย้อนความเป็นมาเพลงซ่อนกลิ่น กว่าจะเขียนได้เศร้าจับใจขนาดนี้ โพสต์เมื่อ 11 ตุลาคม 2562 เวลา 10:46:58 17,036 อ่าน
TOP