x close

วิเคราะห์จุดแข็ง BLACKPINK เหตุใดถึงดังมากจนทำลายสถิติ พร้อมก้าวสู่อเมริกา

          เปิดวิเคราะห์จุดแข็ง BLACKPINK วงเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีที่ทำลายสถิติวงการเพลงทุกการคัมแบ็ก พร้อมก้าวสู่เวทีอเมริกา ตลาดเพลงที่ใหญ่ที่สุดในโลก
BLACKPINK

ภาพจาก Instagram blackpinkofficial

          ต้องบอกว่านาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักกับ BLACKPINK วงเกิร์ลกรุ๊ปสัญชาติเกาหลี ที่ประกอบไปด้วยสมาชิก 4 สาว สุดแซ่บ เจนนี่ จีซู โรเซ่ และ ลิซ่า สาวไทยหนึ่งเดียวในวง ที่ล่าสุดก็เพิ่งปล่อย MV คัมแบ็ก กับซิงเกิลใหม่ Kill This Love ที่แค่ปล่อยออกมาก็สามารถทุบสถิติวงการเพลงได้แบบชั่วข้ามคืนกับยอดวิวกว่า 30 ล้านวิว ในไม่กี่ชั่วโมง แถมยังพุ่งยึดอันดับ 1 ในหลาย ๆ ชาร์ตเพลงอีกด้วย ซึ่งก็เป็นการการันตีได้เลยว่า พวกเธอคือเกิร์ลกรุ๊ปที่กำลังมาแรงในขณะนี้จริง ๆ

          และความโด่งดังของ BLACKPINK ก็ไม่ได้หยุดอยู่แค่ในเอเชียเท่านั้น แต่ยังได้กระแสตอบรับดีจากแฟน ๆ ทั่วโลก รวมไปถึงอเมริกา ตลาดเพลงที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งพวกเธอก็ไปถล่มมาแล้ว และยังได้ออกรายการดัง ๆ อีกเพียบ ทำให้เป็นที่รู้จักและมีแฟนคลับติดตามมากขึ้น ซึ่งพวกเธอกลายเป็นเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลี ในรอบ 9 ปี ที่มีเพลงติดชาร์ตบิลบอร์ด Hot 100 ของอเมริกา โดยพาซิงเกิลเพลง Ddu-Du Ddu-Du ขึ้นไปอยู่อันดับ 55 แซงสถิติเดิมของ Wonder Girls ที่ขึ้นไปสูงสุดถึงอันดับที่ 76 อีกทั้งยังมีทัวร์คอนเสิร์ตในอเมริกาเหนือถึง 6 เมือง และแต่ละรอบบัตรก็ขายหมดเกลี้ยง

          ล่าสุด (5 เมษายน 2562) เพจเฟซบุ๊ก Workpoint News - ข่าวเวิร์คพอยท์ ก็ได้ออกมาเผยบทวิเคราะห์ความสำเร็จของสาว ๆ BLACKPINK ว่าอะไรที่ทำให้วงเกิร์ลกรุ๊ปจากเกาหลี สามารถถล่มกำแพงตลาดเพลงที่ใหญ่ที่สุดของโลก และเป็นที่นิยมไปทั่วโลกได้ โดยเริ่มที่ คาแรกเตอร์สมาชิกแต่ละคนชัดเจน ไม่ทับทางกัน ทั้งเรื่องหน้าตา นิสัย บุคลิกท่าทาง ทำให้แฟน ๆ สามารถแยกออกได้ง่ายว่าใครเป็นใคร และยังทำให้แฟน ๆ จดจำพวกเธอได้ทั้ง 4 คน ไม่เหมือนบางวงที่มีตัวเด่นและเป็นที่รู้จักแค่ไม่กี่คนเท่านั้น

          ยังรวมไปถึง คาแรกเตอร์ของวงที่มีความเป็น เกิร์ลครัช แตกต่างจากวงเกิร์ลกรุ๊ปส่วนใหญ่ที่เน้นไปที่ความน่ารักหรือเซ็กซี่ แต่พวกเธอเน้นไปที่ความแข็งแรง ทั้งเรื่องเนื้อเพลงและท่าเต้น ดูโดดเด่น ไม่เหมือนใคร จนทำให้พวกเธอสะดุดตา นอกจากนี้ สมาชิกในวงสามารถสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี ไม่จำเป็นต้องมีล่าม ซึ่งทำให้การออกสื่อใหญ่ ๆ คล่องตัวมากขึ้น สื่อสารกับแฟน ๆ ได้ง่ายขึ้น

BLACKPINK

ภาพจาก Instagram blackpinkofficial

          ถึงแม้ BLACKPINK จะเพิ่งเปิดตัวได้เพียง 3 ปี และปล่อยเพลงออกมาน้อยเมื่อเทียบกับความดัง แต่เพลงที่ปล่อยออกมาล้วนติดหูเพราะท่วงทำนองและเนื้อเพลงที่ร้องตามได้ง่าย อีกทั้ง MV ที่มีภาพสวย น่าสนใจ จนทำให้ทุก MV ของพวกเธอมียอดวิวเกิน 100 ล้านวิวทั้งนั้น

          นอกจากนี้ ยังมีเรื่องที่ YG ค่ายต้นสังกัด ตกลงเซ็นสัญญากับ 2 พาร์ตเนอร์ค่ายเพลงดังอย่าง UMG และ อินเตอร์สโคป ที่มีความชำนาญในการทำงานในตลาดเพลงอเมริกา ซึ่งทั้ง 2 ค่ายนี้ จะช่วยดูแลในเรื่องของช่องทางในการโปรโมตให้กับ BLACKPINK ซึ่งล่าสุด YG ก็เพิ่งตอบรับคำเชิญของ Coachella เทศกาลดนตรีสุดยิ่งใหญ่ของแคลิฟอร์เนีย ที่ได้เชิญให้ BLACKPINK ไปเป็นหนึ่งในไลน์อัพศิลปินของงาน ซึ่งจะถือว่า BLACKPINK คือเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้ขึ้นเวที Coachella และเป็นการการันตีว่าพวกเธอคือวงที่มีคุณภาพและสามารถขายได้ที่อเมริกา

          และนี่ก็คือส่วนหนึ่งของที่มาความสำเร็จของทั้ง 4 สาว BLACKPINK กับการตีตลาดเพลงอเมริกา ที่ถือเป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปที่สองต่อจาก Wonder Girls ที่เคยไปสร้างชื่อไว้เมื่อ 9 ปีก่อน และด้วยความสามารถของพวกเธอก็ทำให้ BLACKPINK ทะยานขึ้นสู่ความนิยมในตลาดอเมริกาได้อย่างสวยงาม

BLACKPINK

ภาพจาก Instagram blackpinkofficial

BLACKPINK

ภาพจาก Instagram blackpinkofficial

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
Workpoint News
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิเคราะห์จุดแข็ง BLACKPINK เหตุใดถึงดังมากจนทำลายสถิติ พร้อมก้าวสู่อเมริกา อัปเดตล่าสุด 5 เมษายน 2562 เวลา 17:59:19 38,960 อ่าน
TOP