x close

Jazz Corners กับอัลบัมชุดประวัติศาสตร์

Jazz Corners
Jazz Corners

อัลบัมชุดประวัติศาสตร์ของ Jazz Corners และ GMM Grammy ที่ถือเป็นการยกระดับงานเพลงไทยไปอีกขั้นหนึ่ง ด้วย 10 เพลงรักที่คุณรู้จักเป็นอย่างดี (แจ๊ส คอร์นเนอร์)

          Jazz Corners และ GMM Grammy มีความต้องการที่จะนำเพลงไทยนั้นไปสู่ตลาดระดับโลก แต่ข้อจำกัดทางภาษาทำให้งานไม่สามารถขยายวงออกไปได้มากอย่างที่ต้องการ ดังนั้น ทางหนึ่งที่น่าจะช่วยให้ข้อจำกัดนี้หมดไปคือการทำงานเพลงออกมาในแนวเพลงบรรเลง Jazz Corners จึงได้เริ่มต้นโปรเจ็กต์พิเศษนี้ขึ้นมา โดยการคัดเลือกงานเพลงที่คนไทยเรารู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีของแกรมมี่ นำมาทำในสไตล์ฟิวชั่นแจ๊ซ

          โดยให้ศิลปินระดับโลกมาร่วมงานด้วย เพื่อที่จะได้ก้าวออกไปสู่ทั่วโลกได้ง่ายยิ่งขึ้น และศิลปินรายแรกที่ได้รับเลือกให้มาทำโปรเจ็กต์นี้ได้แก่ บ๊อบ เจมส์ ด้วยความสามารถและชื่อเสียงของเขานั่นเองชื่อของบ๊อบ เจมส์ นั้นเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในแวดวงแจ๊ซ นักฟังเพลงแจ๊ซทั่วโลกนั้นล้วนแต่รู้จักและคุ้นเคยกับผลงานของบ๊อบ เจมส์ มาเป็นเวลานาน เขาเป็นมือคีย์บอร์ดแจ๊ซชื่อดังที่มีผลงานออกมาตั้งแต่ปี 1963 จนถึงปัจจุบัน

          มีอัลบัมเดี่ยวออกมาแล้วกว่า 40 ชุด นอกจากงานเดี่ยวแล้ว ผลงานสร้างชื่อในช่วงหลังของเขาคือการทำงานกับกลุ่มเพื่อนนักดนตรีในนาม Fourplay ซึ่งถือเป็นวงฟิวชั่นแจ๊ซที่มีชื่อเสียงมากในช่วงสิบปีมานี้ เขาได้มาร่วมแสดงคอนเสิร์ต Bangkok Jazz Festival 2010 และมีความรู้สึกที่ดีกับประเทศไทยเป็นอย่างมาก Jazz Corners All-Star นั้นเป็นการรวบรวมนักดนตรีและโปรดิวเซอร์ฝีมือดีในแนวแจ๊ซที่อยู่ใต้ชายคาของ GMM Grammy มาร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานชั้นดีขึ้นมา

          นำทีมโดย ชุมพล สุปัญโญ (มือกีตาร์ของ Infinityและโปรดิวเซอร์ชั้นแนวหน้า) พร้อมกับทีมงานชั้นดี อาทิ แมว - จิรศักดิ์ ปานพุ่ม ที่ชื่นชอบและหลงใหลในดนตรีแจ๊ซมานานมาก แม้ว่าจะเป็นที่รู้จักในแนวทางป๊อปร็อคก็ตาม, ซัน - รัตนะ วงศ์สรรเสริญ หนึ่งในศิลปินวง Dos และ QuarterTone, ดั๊ก - ธีรภัทร จันทบ หนึ่งในศิลปินวง แจ๊ซสหภรณ์ วงแจ๊ซดาวรุ่งที่กำลังมาแรงมากในตอนนี้

          10 เพลงรักที่ถูกคัดเลือกมาทำขึ้นใหม่ในอัลบัมนี้ ได้แก่ เหมือนเป็นคนอื่น (เบิร์ด ธงไชย), เทรักคืนไป (ใหม่ เจริญปุระ), Misty Dale (Infinity), หมอกหรือควัน (เบิร์ด ธงไชย), พรุ่งนี้ไม่สาย (ทาทา ยัง), วิมานดิน (นันทิดา แก้วบัวสาย), พักตรงนี้ (เบิร์ด ธงไชย), คนของเธอ (แมว จิรศักดิ์), ขอเพียงที่พักใจ (มาลีวัลย์) และ ขอจันทร์ (วิยะดา โกมารกุล ณ นคร)

          บ๊อบ เจมส์ นั้นทำการบันทึกเสียงร่วมกับทีม Jazz Corners All-Star อย่างเป็นกันเองและเป็นมืออาชีพเป็นอย่างมาก เขาบรรเลงฝีมือคีย์บอร์ดในทั้ง 10 เพลงนี้ และยังทำหน้าที่เรียบเรียงดนตรีเอง 2 เพลง ได้แก่ เหมือนเป็นคนอื่น และ ขอจันทร์ ขณะที่เพลงอื่น ๆ นั้นเป็นฝีมือการเรียบเรียงของกลุ่ม Jazz Corners All-Star นั่นเอง ซึ่งบ๊อบ เจมส์ นั้นยอมรับในฝีมือของนักดนตรีและทีมงานไทยเป็นอย่างมาก

          และยังบอกอีกด้วยว่า ทั้งสิบบทเพลงที่อยู่ในอัลบัมนี้ล้วนแต่มีท่วงทำนองที่ไพเราะ ให้ความรู้สึกอบอุ่น ซึ่งบ๊อบ เจมส์ เองยังเชื่อว่าน่าจะเป็นที่ชื่นชอบของนักฟังเพลงทั่วโลกได้อย่างแน่นอน แต่ละเพลงที่ถูกคัดเลือกมานั้นล้วนแต่มีความหมายพิเศษสำหรับทีมงานทั้งสิ้น

          เทรักคืนไป นั้นถูกเลือกมา เพราะนี่เป็นเพลงแรกที่พี่ อ้อม – ชุมพล ทำในค่ายแกรมมี่ ถือเป็นประวัติศาสตร์ส่วนตัว เช่นเดียวกับ Misty Dale ที่เป็นงานเพลงของ Infinity จึงอยากใส่เพลงนี้เข้าไปด้วย แมว จิรศักดิ์ เลือกเพลง คนของเธอ เพราะเป็นเพลงดังเพลงแรกของเขา ขณะที่ดั๊ก กับ ซัน เป็นเด็กรุ่นใหม่ที่พี่อ้อมคัดมาอยู่ในค่าย งานชุดนี้จึงถือเป็นงานแจ้งเกิดในฐานะโปรดิวเซอร์ฝีมือดีอีกด้วย

          ด้วยเหตุนี้ Jazz Corners All-Star feat. Bob James จึงเป็นอัลบัมที่ Jazz Corners และ GMM Grammy ภูมิใจนำเสนอเป็นอย่างยิ่ง เป็นก้าวสำคัญในการนำเพลงไทยออกไปในระดับสากล พร้อมกับยกระดับคุณภาพงานเพลงแจ๊ซของไทยให้เทียบเคียงกับระดับโลกอีกด้วย พิสูจน์งานเพลงฟิวชั่นแจ๊ซคุณภาพเยี่ยมจากการร่วมงานกันของสุดยอดนักดนตรีจากอเมริกาและไทยได้แล้ว It was a pleasure to perform these songs ! Bob James

          ติดตามข่าวสารได้ทางเว็บไซต์ www.jazzcorners.com และ www.facebook.com/jazzcorners


ฟังเพลง ข่าวเพลง ดู MV เพลงฮิต คลิกเลยขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Jazz Corners กับอัลบัมชุดประวัติศาสตร์ อัปเดตล่าสุด 5 กรกฎาคม 2553 เวลา 11:53:20 2,139 อ่าน
TOP