x close

ประวัติ ก้อง ห้วยไร่ หนุ่มขวัญใจลูกทุ่งอีสาน เจ้าของเพลงดัง ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน

          ทำความรู้จักกับ ประวัติ ก้อง ห้วยไร่ เส้นทางชีวิตจากเด็กบ้านนอกธรรมดามาพบรักในกรุงเทพฯ แล้วถูกหักอก จนเป็นนักร้องข้างถนน สู่การเป็นนักร้องที่หลายคนให้ความสนใจ

ก้อง ห้วยไร่

          ก้อง ห้วยไร่ นักร้องลูกทุ่งอีสานที่โดดเด่นและมีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย เจ้าของเพลงฮิตมากมาย ขวัญใจคอเพลงหลาย ๆ คน โดยเฉพาะเพลงฮิตอย่าง ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน ที่มาแรงแซงทางโค้ง การันตีจากยอดวิวในยูทูบกว่า 60 ล้านวิว ที่กว่าจะมาถึงจุดนี้เขาต้องฝ่าฟันกับความยากลำบากตกยาก เป็นนักร้องนอกสายตาที่ไม่มีใครเหลียวแล จนสุดท้ายก็กลายมาเป็นนักร้องเจ้าของเพลงดังที่ใครได้ฟังเป็นต้องร้องตามตั้งแต่ต้นจนจบเพลง วันนี้เราจะมาเปิดประวัติ ก้อง ห้วยไร่ นักร้องเพลงลูกทุ่งคนนี้กันค่ะ

ประวัติ ก้อง ห้วยไร่


          ก้อง ห้วยไร่ เป็นชื่อในการแสดงของ อัครเดช ยอดจำปา (ชื่อเดิมคือ ก้องหล้า ยอดจำปา) ภูมิลำเนาเป็นคนสกลนคร เกิดวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2530 เป็นลูกชายคนเดียวและคนสุดท้องในบรรดาพี่น้อง 4 คน เรียนจบระดับอุดมศึกษาจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง คณะนิติศาสตร์

          ด้านชีวิตครอบครัว ก้อง ห้วยไร่ แต่งงานกับ ขนิษฐา ยอดจำปา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562 ปัจจุบันมีบุตรด้วยกัน 2 คน

ทำไมต้องชื่อ ก้อง ห้วยไร่


          ชื่อ ก้อง ห้วยไร่ เป็นชื่อที่ใช้ในการร้องเพลง มาจากการที่เจ้าตัวอาศัยอยู่ที่บ้านห้วยไร่ ตำบลธาตุ จังหวัดสกลนคร และชื่อเล่นว่า ก้อง จึงนำมาผสมกันเป็น ก้อง ห้วยไร่ นั่นเอง

ก้อง ห้วยไร่

ก้อง ห้วยไร่ เพลง ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน


          สำหรับเพลงดังยอดฮิตอย่าง ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน ของก้อง ห้วยไร่ นั้น เขาเป็นคนแต่งเนื้อเพลงเอง โดยอ้างอิงมาจากชีวิตจริงของตัวเอง เป็นเรื่องของเด็กบ้านนอกคนหนึ่งที่เดินทางเข้ากรุงเทพฯ แล้วมาพบรักกับคนอีสานด้วยกัน และสัญญากันว่าจะไม่ทิ้งกันแม้จะเจออุปสรรคเข้ามา แต่สุดท้ายคนรักก็มาทิ้งกันไป

          ต่อมาก้องได้พบกับเจ้าของค่ายซาวด์มีแฮง เรคคอร์ด หน้าเวทีหมอลำ จึงได้ชวนมาทำเพลงเป็นแนวอีสานพื้นบ้านโบราณ จนกลายมาเป็นนักร้อง เมื่อมิวสิกวิดีโอออกก็มียอดวิวหลายล้านวิวในเวลาไม่นาน จนกลายเป็นเพลงดังที่หลายคนรู้จัก แต่มาดังเปรี้ยงปร้างตอนที่ ไข่มุก เดอะวอยซ์ นำเพลงนี้มาร้องประกวดในรายการ ยิ่งทำให้เพลงนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้นไปอีก

ก้อง ห้วยไร่ ผลงานเพลง


          ปี 2559 ก้อง ห้วยไร่ ได้ร้องเพลง คู่คอง ประกอบละครเรื่อง นาคี ซึ่งก็ได้รับความสนใจอย่างมาก เพราะเพียงแค่ปล่อยทางยูทูบ 3 วัน ยอดวิวก็เกินล้านครั้งแล้ว ต่อมาปี 2560 เขาออกเพลง โอ้ละน้อ ซึ่งเป็นเพลงที่เขาทั้งแต่งเนื้อเพลงและร้องเอง รวมถึงยังได้ ปู่จ๋าน ลองไมค์ แรปเปอร์จากทางภาคเหนือ มาร่วมร้องด้วย โดยวันแรกที่ปล่อยเพลงมียอดวิว 2 ล้านครั้ง และในปีเดียวกันเขายังได้ปล่อยเพลง คิดฮอดถิ่น ซึ่งได้เป็นเพลงรณรงค์การขับขี่รถยนต์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปีด้วย

          ปี 2562 เขามีผลงานเพลงในนามวง ดีทีเคบอยแบนด์ (DTK BOY BAND) เป็นการรวมวงเฉพาะกิจกับ อุดม แต้พานิช และ สิงโต นำโชค มีเพลงเปิดตัวคือ ลองรัก และ ลองรวย

ก้อง ห้วยไร่ ผลงานการแสดง และผลงานอื่น ๆ


          นอกจากผลงานเพลง ก้อง ห้วยไร่ ยังมีผลงานทางการแสดงอีกด้วย โดยในปี พ.ศ. 2560 ก้องได้มีโอกาสรับบทนำในภาพยนตร์เรื่อง นายไข่เจียวเสี่ยวตอร์ปิโด ตามมาด้วย ฮักแพง (พ.ศ. 2561), ออนซอนเด (พ.ศ. 2562) ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ (พ.ศ. 2563) บักแตง (พ.ศ. 2565) และล่าสุดกับ คฤหาสน์ผีปอบ (พ.ศ. 2566)

ก้อง ห้วยไร่

          สำหรับผลงานละคร เขาก็มีโอกาสได้แสดงละครครั้งแรกกับละครเรื่อง นางฟ้าอสูร (พ.ศ. 2564) และ เขา (พ.ศ. 2566)

          นอกจากนี้ ก้อง ห้วยไร่ ยังได้เข้าร่วมเป็นนักฟุตบอลสโมสรราชประชา เอฟซี ทีมฟุตบอลในไทยลีก 2 และในปี พ.ศ. 2565 เขาก็ได้ย้ายไปร่วมทีมกับ สมุทรปราการ ซิตี้ ในตำแหน่งกองหน้า

ก้อง ห้วยไร่

ก้อง ห้วยไร่ กับรางวัลที่ได้รับ


          - รางวัลเพลงลูกทุ่งแห่งปี จาก JOOX Thailand Music Awards จากเพลง คู่คอง
          - รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 8 สาขาเพลงละครยอดเยี่ยม จากเพลง คู่คอง

โซเชียลมีเดีย ก้อง ห้วยไร่


          - Instagram : konglha_30
          - Facebook : ก้อง ห้วยไร่

          ก้อง ห้วยไร่ เรียกว่าเป็นหนึ่งในนักร้องลูกทุ่งที่เติบโตมาด้วยลำแข้งของตัวเองจนเป็นขวัญใจของแฟนคลับไปแล้ว เป็นคนที่เรียบง่าย จริงใจ และชัดเจนในทุก ๆ ความรู้สึกของตัวเอง ด้วยบุคลิกและอุปนิสัยเช่นนี้ จึงทำให้แฟน ๆ ให้ความรัก ความสนใจ และติดตามผลงานของเขามาโดยตลอด

ก้อง ห้วยไร่

ก้อง ห้วยไร่

ก้อง ห้วยไร่

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

          - เปิดบ้านใหม่ ก้อง ห้วยไร่ - เบล ขนิษฐา สมบัติหลังแรกในกรุงเทพฯ ของนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง
          - ก้อง ห้วยไร่ หัวเราะเมีย ปลูกต้นยางนาเพื่อเก็บเห็ด จนเห็นราคาเห็ดที่ขายได้ รู้งี้ทำนานแล้ว !

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก ก้อง ห้วยไร่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ ก้อง ห้วยไร่ หนุ่มขวัญใจลูกทุ่งอีสาน เจ้าของเพลงดัง ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน อัปเดตล่าสุด 19 กรกฎาคม 2566 เวลา 17:15:42 189,912 อ่าน
TOP